4+ lý do chính giúp team Sức mạnh 2000 – Ánh Sáng Núi Rừng CHƯA đặt nặng vấn đề làm nhà WC cho các điểm trường

Duansucmanh2000 20-08-2021
4+ lý do chính giúp team Sức mạnh 2000 – Ánh Sáng Núi Rừng CHƯA đặt nặng vấn đề làm nhà WC cho các điểm trường:
Đợt trước trong 1 chuyến đi thực tế Điện Biên năm 2015, tình cờ thấy cảnh, vừa được cho nghỉ giải lao, gần chục bé gái bỗng chạy ra phía sau trường, không ai bảo ai, tụt quần đi wc ngon lành ngay giữa…con đường dân sinh phía sau : )). Tụi nhóc con trai thì lỉnh nhẹ vào phía bìa rừng…. rất tự nhiên.
1/ Nhu cầu thực tế chưa cao, khi các em học sinh chưa nhiều, thường là chỉ 5-30 em cho 1 điểm trường. Trẻ em mẫu gíao tiểu học hay quen đi… vào rừng. Nếu có, thường các trường thường tự chủ động làm được 1 nhà WC tạm.
2/ Có các đội chuyên… thích xây nhà WC. Xã hội có phân công ( một cách tự nhiên ) có đội xây trường ắt có đội xây WC, ắt có đội thích xây cầu hơn, ắt có đội thích làm nhà nội trú, còn có những đội chuyên đi vẽ nghệ thuật cho trường, làm sân chơi. Do đó, việc “nhường sân” cho các bạn cũng là một điều có tầm nhìn. Vì team biết tới 10-15 đội như vậy, và có thể kết nối.
3/ Chi phí xây 1 wc tử tế không hề rẻ, có thể là 5-7 triệu loại “cực kì tạm bợ, kiểu quây tôn, có cái bệ WC, KHÔNG có bể phốt mà chỉ đào sâu xuống rồi dắt ra… con vực nào gần đó”, có thể lên tới 20-100 triệu tuỳ loại. Số tiền đó có thể thêm 1 chút là lại được 1 phòng học ở 1 nơi khác, tư duy “chuyên trường” hehe.
4/ Nhiều WC vùng cao thuộc nơi khan nước, nước ăn uống còn khan hiếm, nên khi vận hành WC, không có nước dội, trở thành nơi ô nghiễm kinh khủng, bỏ hoang WC chả ai dám vào. Nếu đã xây là phải chọn chỗ có nước + mua thêm téc nước phía trên + dẫn được nước lên, để quay cần xả là xả, chứ không thôi đừng xây.
5/ Qua bài viết này, cũng nhờ mọi người chia sẻ, để team Sức Mạnh 2000 kết nối thêm được những đội chuyên thích làm WC thơm cho các em ạ. Dự kiến năm 2020 sẽ xây gần 80 công trình, năm 2021 con số sẽ tăng lên 100-200 công trình của Sức mạnh 2000
Ảnh:
Nhà vệ sinh làm từ nhựa phế thải – Sáng kiến của hãng Pepsi Cola
Hương Giang, người phụ trách chương trình cho hay:
“”Đứa con đầu lòng”, ấp ủ gần hai năm trời, sau 3 tháng đã thành hiện thực
Nhà vệ sinh 23m2, được xây bằng gạch chai nhựa đầu tiên tại Thái Nguyên, tái sử dụng hơn 4.800 chai nhựa, 20kg nilon vụn. Công trình là sự chung tay góp sức của các tình nguyện viên là thầy cô giáo, học sinh, sinh viên, bộ đội, thanh niên địa phương”.
Hoàng Hoa Trung
Điều hành dự án Sức mạnh 2000
Bài viết gốc trên website Sức mạnh 2000:Tiến độ xây dựng

Danh mục cập nhật tiến độ xây dựng theo từng TUẦN

Xem tất cả