Những lớp học vách gỗ ọp ẹp

Dự án Ánh sáng núi rừng đã lựa chọn điểm trường Huổi Pinh và Nậm Xả của xã Mường Toong để xây mới bởi nơi đây nằm ở rừng sâu, suối thẳm, thiếu thốn vô vàn. Điểm trường Huổi Pinh cách trung tâm xã Mường Toong 13km, trong đó 7km đầu đường ô tô, 6km còn lại là đường khó đi. Để tới được nơi các bạn học sinh ở đây ngày ngày học chữ, đoàn thiện nguyện phải băng qua gần chục lần suối, suối to có nhỏ có, nông có sâu cũng có và hoàn toàn không có đường cho ô tô vào tận nơi.

Khuôn viên trường có quỹ đất khá rộng với 23 bạn nhỏ lớp 1 và lớp 2. Người ta gọi là điểm trường vì ở đó có tinh thần hiếu học của các bạn học sinh, có những tiếng giảng bài của những thầy cô giáo nhiệt huyết. Nhưng cơ sở vật chất của điểm trường Huổi Pinh chỉ như một ngôi nhà nhỏ với vách gỗ thưa thớt, ọp ẹp, nền đất mấp mô, trong phòng học cực kỳ thiếu thốn cơ sở vật chất. Mỗi lần mưa lớn, các bạn học sinh phải nghỉ học vì mưa hắt vào lớp, tiếng mưa rơi xuống mái tôn rất ồn. Hiện tại mọi sinh hoạt của điểm trường chỉ phụ thuộc vào ánh sáng tự nhiên, điện không có, nước chỉ có thể lấy từ các con suốt gần đó.

Băng rừng, vượt mưa lũ để mang trường mới cho học sinh Mường Toong 1

Thiếu thốn là vậy, nhưng nhìn vào khe hở của những vách gỗ, đều thấy những đôi mắt thơ ngây, ánh lên niềm đam mê được học từng con chữ. Chị Trần Ngân (Đại diện báo Thiếu niên Tiền phong online tham gia chuyến thiện nguyện) chia sẻ: “Trẻ em ở đây rất nhút nhát do ít gặp người lạ. Các bạn hay sợ người lạ, phải khó khăn mới gọi các em đến gần được, có lúc phải nhờ thầy cô, nhưng các bạn nhỏ ở đây rất ngoan. Với điểm xây trường đường đi khó khăn, vượt nhiều con suối, leo dốc khá cao, trung bình mỗi bạn đi học xa nhà từ 10 đến 15km đường rừng”.

Băng rừng, vượt mưa lũ để mang trường mới cho học sinh Mường Toong 2

Chấp nhận muôn vàn sự thiếu thốn cùng niềm tin yêu mãnh liệt vào nghề “gieo chữ”, các thầy cô giáo tại điểm Trường Huổi Pinh đã nỗ lực vận động các bạn nhỏ tới trường, gồng mình đối trọi với khó khăn để mang tới những bài giảng đầy hấp dẫn trong mỗi sớm mai.

Trong khoảng thời gian 2 ngày dừng chân tại Huổi Pinh, các thầy cô giáo tận tình giúp đỡ đoàn thiện nguyện. Chính các thầy cô đã là những người dẫn đường vào bản, chỉ cho mọi người từng hiểm nguy mà các thầy cô phải đối mặt hàng ngày mỗi khi di chuyển xa.

Thắp ước mơ tương lai cho trẻ em vùng cao

Đoàn thiện nguyện di chuyển lên Điện Biên lại đúng thời điểm mưa lũ. Chỉ có những ai từng đi rừng mới hiểu sức mạnh thiên nhiên lớn đến thế nào, chỉ cần một trận lũ quét có thể cướp đi sinh mạng và nhà cửa của hàng trăm người.

Băng rừng, vượt mưa lũ để mang trường mới cho học sinh Mường Toong 3

Đoàn thiện nguyện gặp nhiều khó khăn trong suốt quãng đường di chuyển lên Mường Toong.

Trong suốt 2 ngày di chuyển và dừng chân tại Điện Biên, trời mưa to liên tục, mực nước ở các con suối dâng cao, dòng chảy xiết, đường đi trơn trượt. Đoàn thiện nguyện không biết vượt qua bao con suối và đèo cao mới có thể tới được xã Mường Toong.

Chị Nguyễn Thị Lý (Tình nguyện viên trong đoàn thiện nguyện) hào hứng nói: “Thực sự đã là một trải nghiệm hoàn toàn mới và khác lạ từ trước đến nay của tôi, cũng có xem phóng sự nghe báo đài, cũng mường tượng  bởi các video quay thực tế  từ những lần khảo sát các điểm trường trong dự án Ánh sáng núi rừng của nhóm Tình nguyện niềm tin. Nhưng thực sự đúng là không gì bằng thực tế,hết dốc lên dốc xuống rồi lại suối, gần như chảng có một đoạn đường bằng. Lần đầu tiên có cảm giác bước đi bằng dép cũng thấy khó khăn khi mà nó bị cuộn đầy bùn đất; lần đầu tiên được chân trần lê bước trên đường đất khi mà đứng thăng bằng được thôi cũng khiến nụ cười hiện trên khuôn mặt; lần đầu tiên có cảm giác chênh vênh ở những cung đường quanh co mà ngay kề cạnh là vách treo leo, mưa cứ xối còn ta cứ đi. Thật sự là rất nhiều thứ lần đầu tiên và cũng không thể lẫn vào bất cứ cảm xúc nào khác”.

Nhưng dù đường dốc quanh co, trơn trượt đến thế nào nhưng trên gương mặt của các thành viên trong đoàn đều hiện lên những niềm vui, nụ cười rạng rỡ khi được chung tay, góp sức, xây ước mơ cho trẻ em vùng cao. Đặc biệt khi tới các điểm trường, nhìn thấy sự háo hức của các bạn học sinh thì mọi mệt mỏi của đoàn thiện nguyện đều tan biến. Từ các thầy cô giáo cho tới phụ huynh đều mong mỏi dự lễ khởi công ngôi trường mới. Những hình ảnh về những bạn nhỏ tóc vàng hoe cùng nụ cười tươi rói đã in sâu trong tâm trí của một người trẻ lần đầu được làm công việc tình nguyện, chị Lý chia sẻ: “Hình ảnh của những cô bé cậu bé: chân trần loắt choắt chạy theo xe hay nhẹ nhàng lễ phép khoanh tay, cúi đầu chào các thầy cô; hay bẽn lẽn, rụt rè mà thích thú khi được cho quà, cho kẹo; hay những cô bé cậu bé tóc vàng hoe ngồi trên mỏm đá nhìn xa xăm nơi dưới là vực sâu thăm thẳm; hay hình ảnh chị cõng em đến gù cả lưng mà nụ cười vẫn hiện trên môi; thậm chí là những cậu bé nhỏ xíu loắt choắt lội bùn đất nơi ruộng bậc thang điều khiển cả cái bừa và con trâu… Quá nhiều thứ mà tôi chưa tin vào mắt mình mà lại khắc sâu vào tâm trí những hình ảnh đó. Các em phải đi bộ quãng đường hơn chục cây số nghĩ đến thôi mình đã không muốn bước huống chi lại là đường đèo, đường đất, lội suối. Chỉ nghĩ đến đây thôi đã thấy nể phục. Con đường đến với con chữ của các em sao mà khó khăn đến vậy, trường ở các điểm bản còn xập xệ, cơm để no cái bụng cũng đang cần được hỗ trợ, quần áo ấm thì không đủ mà chỉ có đôi dép lê thôi cũng hạnh phúc. Các em ở đây thiếu thốn đủ đường nhưng sự vô tư, niềm mong muốn học hỏi và tìm tòi cái mới lấn át mọi khó khăn”.

Băng rừng, vượt mưa lũ để mang trường mới cho học sinh Mường Toong 4

Băng rừng, vượt mưa lũ để mang trường mới cho học sinh Mường Toong 5

Cuộc hành trình về với xã Mường Toong, Điện Biên để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi thành viên trong dự án Ánh sáng núi rừng bởi đã mang niềm vui, nụ cười và hơi ấm tình người tới thầy trò điểm trường Huổi Pinh, Nậm Xả.

Tất cả các thành viên đoàn thiện nguyện rời bản với hy vọng ngôi trường mới khang trang sẽ đón các bạn học sinh vào đúng dịp khai trường 5/9 tới đây và sẽ chắp cánh cho những ước mơ vùng cao được bay xa hơn.

Ngọc Hà