[Kỹ năng – Bài dài] Tại sao nói: “Không có nhân sự kém, chỉ có thằng “sếp” tồi khi không biết dùng điểm mạnh của nhân sự và giúp họ phát triển”?

Duansucmanh2000 14-08-2021
Bắt đầu từ Mindset
Thật ra, mindset theo định nghĩa đơn giản không lý thuyết sáo rỗng, mà xôi thịt dễ hiểu thì là : “Cái mà ta tin, và hướng tới nó bằng mọi nguồn lực”. Cũng có thể hiểu là kim chỉ nam cho một góc nhìn nào đó về một lĩnh vực nào đó. Lấy ví dụ, các cụ nhà ta luôn tin vào một điều: trở thành cảnh sát, an ninh, quân sự thì sẽ…ổn định ( hoặc mỗi hai cụ nhà tớ cho là vậy) nên là thường khuyên con trai thi vào các khối như vậy, tương tự là với các bạn nữ thường bị khuyên học để làm kế toán, vào làm nhà nước cho nó …nhàn và ổn định. Hoặc mindset khủng khiếp nhất là : Lấy vợ lấy chồng ngay sau khi học xong đại học rồi nhanh nhanh chóng chóng …đẻ cho các cụ vui. Đấy, “Cái mà ta tin, và hướng tới nó bằng mọi nguồn lực” như thế thì gọi là mindset. Nhưng hiểu tới đó thì mới là học 1 hiểu 1 thôi.
Câu hỏi đúng, sức mạnh câu hỏi hay những khái niệm về Thay đổi câu hỏi, thay đổi cuộc đời chính là một biến thể của Mindset hay cũng được gọi là cách triển khai của Mindset
Hồi 2013, tớ được chị Tạ Bích Loan, hỏi một câu mà tới giờ vẫn thấy nó khủng khiếp và làm mindset cho mình suốt từng ấy năm:
“Làm thế nào để mỗi năm xây dựng nhiều hơn 1 ngôi trường?”
Phân tích kĩ nhé:
– Xây dựng nhiều hơn 1, tức là đã up team tớ lên ( vì hồi đó mục tiêu của team mỗi năm xây 1 ngôi trường)
– Nhưng hơn 1, tức là con số không giới hạn, có thể là 2, là 3 là 10, 100, 1000
– Và cái cụm từ “Làm thế nào” giúp cho team phải luôn học hỏi, tìm tòi, khám phá, thử nghiệm, cho tới khi được cái vế sau
– Câu hỏi này trực tiếp phá luôn cái Mindset cũ: xây 1 cái là thành công, mà xác lập một mindset mới: Xây nhiều hơn 1 đi, chúng em làm được đấy
Ô thế là, tới giờ, team đã qua 8 năm và xây hơn 103 điểm trường, nội trú, cầu, nhà hạnh phúc … mà riêng năm 2020 đã xây 77 điểm trường. Sức Mạnh của Mindset, tiềm thức, hay sức mạnh câu hỏi chính là đây.
Và tới áp dụng cho nhân sự.
Nếu mindset bạn đặt ra là: Tao có tiền, tao có thể thuê nhân viên giỏi.
Điều gì sẽ xảy ra: Bạn cứ thuê, rồi săm soi cái kém, nhìn vào kết quả, rồi bảo tao có tiền, mày làm kém tao đuổi, tao thuê đứa khác, như mindset bạn đặt ra từ đầu. Tham chiếu như vậy, bạn đuổi là đúng, cóc cần quan tâm cái gì nữa cả. Quá chuẩn ( vỗ đùi cái đét hô hô ). Nhưng hệ quả là gì? Hoặc là bạn sẽ chi một cái giá cực đắt cho nhân sự, hoặc chả tuyển được ai với cái cơ chế sinh sát như vậy. Lý do ư? Vì không có sự lắng nghe nhân sự, không có tương tác để xây dựng một bộ máy lâu dài, bền vững từ những nhân sự hiểu và tin vào cái mình làm.
Còn nếu mindset “Không có nhân sự kém, chỉ có thằng “sếp” tồi khi không biết dùng điểm mạnh của nhân sự và giúp họ phát triển” thì sao? À, thì mindset sẽ giúp bạn bắt đầu với tư duy này, việc đầu tiên khi có nhân sự chưa làm việc được tốt, bạn sẽ bắt đầu đặt câu hỏi, xử lý từng vấn đề, quan tâm tới nhân sự hơn và nhận được tương tác. Lúc đó, sẽ phát hiện ra điểm mạnh, điểm yếu, nguyện vọng và sẽ giúp nhân sự phát triển. Trong cuốn “Kingdomality – Bí mật trị vì vương quốc tới quản lý công ty” chia con người làm 4 loại người: Ổn định, Tham Vong, Tốt bụng và Sáng Tạo. Bạn cần có đủ 4 loại người này trong một tổ chức, tập thể để phát triển ổn định, lâu dài, tăng trưởng và ….sáng tạo. Chứ nếu lệnh 1 cán cân, bạn sẽ gặp rắc rối đấy. ( Khuyên đọc cuốn sách này, nó như bài học vỡ lòng dành cho mindset vậy ). Nếu bạn biết điểm yếu của nhân sự đó không phải do họ không muốn nỗ lực, mà là do bản tính trời sinh, và họ hạnh phúc với cuộc sống đó. Vậy hãy ghi nhận, tôn trọng rồi tìm cách lắp ghép mảnh ghép đó.
Trong Nuôi Em Coreteam, có một bạn tên là Đạt, làm máy móc rất nhanh, không ngại khó, khổ, không ngại công việc lặp lại, rất nhanh với các công thức, rất đúng hẹn, chăm chỉ, đó là những phẩm chất tốt khi tiếp xúc, phát hiện. Do đó, bạn được đưa vào vị trí cấp mã, check chuyển khoản, cho dù con số lên hàng vạn người, và phải xử lý tới hàng chục nghìn giao dịch chuyển khoản, độ sai sót của bạn rất ít. Tuy nhiên, các điểm hạn chế như: Giao tiếp trực tiếp còn chưa tốt, giao tiếp ngoài cú pháp được lập ra thì còn khô khan, khiến 1 số anh chị không thấy thoải mái ( số ít ) hoặc nhiều khi tính tình còn cứng… thì team sẽ dần dần giúp bạn khắc phục, để phát triển…mà còn kiếm người yêu chứ haha.
Do đó, nếu có mindset này, việc chúng ta cần làm là tìm điểm mạnh của nhân sự, sắp xếp việc hợp lý, và giúp đỡ nhân sự thì bạn sẽ có thêm những “người anh em” của cuộc đời bạn đi lâu dài, mà đỡ mất thời gian train đi train lại train up train down vì đổi người liên xoành xoạch.
Hoàng Hoa Trung
Điều hành Sức Mạnh 2000 và Nuôi Em
Forbes Việt Nam 30 Under 30Tiến độ xây dựng

Danh mục cập nhật tiến độ xây dựng theo từng TUẦN

Xem tất cả